Những Vần Thơ Cho MẹNew Orleans Vietnamese Online
info@nolaviet.com
May 1997

Viết Cho 1 Bà Mẹ Xa Lạ,

[Tặng các anh Thống, Phúc, Dũng và QuếAnh nhân ngày nhớ Mẹ và cho V., bạn tôi]

Ngày lễ Các Bà Mẹ Ngày để con cái ca tụng tấm lòng bao la của Mẹ chúng ta, những người Mẹ Việt Nam tuyệt vờị Trăm lời, ngàn lời cũng không kể hết về Mẹ, Người vui trong cái vui nhỏ bé nhất, đau khổ trong cái khổ đau lớn nhất . Vậy đó, Mẹ chúng ta vĩnh viễn không đủ lời cho chúng ta ca tụng, tôn thờ .

Ngày Các Bà Mẹ, Mẹ tôi đã hạnh phúc đi ăn với tôi . Mẹ bạn đã sung sướng mà đón nhận một bài thơ hay, một đóa hoa đẹp từ bạn. Đối với các bạn kém may mắn hơn đã xa Mẹ, mất Mẹ, thì ở quê nhà, ở suối vàng, các bà Mẹ cũng nước mắt lưng tròng theo tưởng nhớ và tiếc thương của con mình.

Các Bà Mẹ trên đời đều có phần thưởng xứng đáng .

Vậy còn bà Mẹ của V., bạn tôi . Tôi biết nghĩ về bà thế nào đây ? Tôi phải hình dung về bà ra sao đây ? Tôi đã gửi cho bà tấm thiệp Ngày Các Bà Mẹ, mà lẽ ra tôi không nên gởị Bởi vì hình ảnh rõ rệt nhất về bà mà tôi thấy là như thế nầy :

Ở số nhà XX, Khánh Hội,Sài gòn , có một bà mẹ trẻ một tay ôm tro cốt của con mình mà năm trước một người con gái xa lạ đã gởi vềtừ bên Mỹ . Còn tay kia bà đang đọc tấm thiệp mừng Các Bà Mẹ cũng do chính cô gái đó viết . Nỗi đau của bà chất ngất, cùng tận ...

Trời ơi, Mẹ của V., bà sẽ tủi thân và đau khổ biết chừng nàọ Tại sao tôi lại để bà biết trên đời nầy có ngày mừng Mẹ Thiệp mừng có lời an ủi của tôi sẽ nhắc bà cái chết của V., sẽ làm bà thêm một lần khóc người tóc bạc đưa người tóc xanh. V. con một của bà, bạn thân của chúng tôi vào tháng 7 năm ngoái đã qua đời không một thân nhân, chỉ có bạn hữụ Anh bị đứt gân máu ở não bộ Trước đó 1 ngày, bỗng dưng V. nhắc về Mẹ anh ấy với tôi, tự nhiên tôi có linh tính V. có rất nhiều chuyện muốn nói với tôi . Mong là đưa tro cốt về VN cho Mẹ V.là 1 trong những điều V. muốn nhờ tôị Vậy còn tấm thiệp năm nay tôi gởi về cho Mẹ anh ấy ???

V. mất rồi, câu hỏi nầy tôi biết hỏi ai bây giờ !.

Cỏ Nhớ 5/93